Hướng dẫn cách trồng cỏ sân vườn đúng kỹ thuật

Ngày nay, phong cách thiết kế cảnh quan hiện đại được ưa chuộng đưa vào nhiều công trình vì tính đơn giản, tinh tế của nó. Thảm cỏ là một phần không thể thiếu trong cảnh quan hiện đại, vì nó tạo được sự kết nối giữa các chi tiết trong khu vườn, làm cho khu vườn trông có vẻ rộng rãi, thoáng đãng, đồng thời mang đến một không gian xanh mướt, liên tục, làm dịu đi cái nhìn của con người.

Giới thiệu : chăm sóc cây cảnh bình dương                                          

Có rất nhiều loại cỏ thường được trồng trong sân vườn hiện đại như: cỏ nhung, cỏ lông heo, cỏ lá gừng, cỏ xuyến chi, cỏ đậu phộng … và tùy vào khu vực sân vườn, cũng như theo sở thích , khả năng của gia chủ mà chúng ta sẽ lựa chọn loại cỏ trồng cho phù hợp.  Chúng tôi xin chỉ dẫn sơ qua cho các bạn hiểu về cách thức trồng cũng như các lưu ý khi trồng cỏ sân vườn sao cho phù hợp.

Những lưu ý trước khi trồng cỏ sân vườn

Nắng yếu tố thăng chốt quyết định có trồng cỏ sân vườn không 

Thảm cỏ sân vườn có phát triển hay không; có đẹp như mình vẫn tưởng tượng hay không; thì ánh nắng mặt trời chính là yếu tố thăng chốt quyết định vấn đề này. Xác định sân vườn định trồng cỏ có nhiều hay ít nắng để lựa chọn loại cỏ thích hợp để trồng cho sân vườn là việc làm vô cùng quan trọng.

Nếu khu vực định trồng có có nhiều nắng thì có thể trồng cỏ nhung nhật, cỏ lông leo; còn ít nắng hơn thì nên trồng cỏ lá gừng; còn không có nắng thì tốt nhất bạn nên sử dụng thảm cỏ nhân tạo hoặc không nên trồng cỏ vì lãng phí tiền của. Vì nắng quyết định việc sống còn của thảm cỏ nhà bạn.

Xác định đúng loại cỏ phù hợp với sân vườn

Việc xác định đúng loại cỏ cần trồng cho sân vườn dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: khí hậu; thời tiết; vị trí cần trồng, phong cách kiến trúc của ngôi nhà…

Dựa trên khí hậu thời tiết

Mỗi vùng miền điều có khí hậu và thời tiết khác nhau; việc trồng cỏ còn phải phụ thuộc vào khí hậu của từng miền. Tuy nhiên, hiện tại thì đa số các loại cỏ điều thích nghi tốt với môi trường, trừ một số loại loại cỏ kén khí hậu.

Vị trí trong sân vườn cần trồng cỏ 

tất cả các vị trí trong sân vườn điều có thể trồng, tuy nhiên phải có ánh nắng mặt trời. Khu vực bên hông nhà thường sử dụng làm lối đi dạo, ở giữa lát đá, hai bên có thể trồng cỏ lông heo hoặc cỏ lá gừng sẽ rất đẹp mắt.

Diện tích sân vườn 

Đối với những sân vườn rộng như sân vườn ở các khu biệt thự; có thể trồng cỏ phủ nền; tạo đồi, làm hồ nước cho khung cảnh trở nên sinh động hơn; bạn có thể trồng cỏ nhung nhật hoặc cỏ lông heo để trồng phủ nền để tạo độ mịn màng cho bề mặt.

Phong cách thiết kế của sân vườn 

Thông thường sẽ dựa vào lối kiến trúc của ngôi nhà để tạo nên phong cánh của sân vườn. Khi ấy mới xác định lựa chọn loại cây gì; loại cỏ trồng cho sân vườn. Chính điều này sẽ làm nổi bậc vẻ đẹp sân vườn, khiến bức tranh tổng thể của sân vườn trở nên thống nhất và đẹp mắt hơn. Ngược lại, nếu chọn loại cỏ không phù hợp với phong cách chung của ngôi nhà sẽ làm phá vỡ đi phong cách, vẻ đẹp của sân vườn.

Cách trồng cỏ sân vườn đúng kỹ thuật

Chuẩn bị đất

Đầu tiên, để thực hiện cách trồng cỏ sân vườn thì bạn cần phải loại bỏ hết cỏ dại ở sân vườn. Tiếp đến là tưới thật nhiều nước lên đất nhưng phải đảm bảo là đầm thật kĩ để cho đất không bị lún. Cho tới khi nào lớp mặt trở nên tơi xốp thì chúng ta bắt tay và việc tạo ra hệ thống thoát nước.

Sử dụng hỗn hợp gồm có đất mùn, mùn dừa, tro trấu, phân bò để rải một lớp dày mỏng tùy thuộc vào sân vườn có đất tốt hay xấu. Sau đó, sử dụng cuốc để cào lớp đất nền với phân lẫn vào với nhau.

Lựa chọn cỏ sân vườn

Để làm cỏ sân vườn thêm phần đẹp mắt thì tốt hơn hết là nên sử dụng cỏ non. Cũng tùy thuộc vào từng yêu cầu và mục đích khác nhau của người dùng mà số lượng cỏ sử dụng cho mỗi công trình có thể ít hoặc nhiều. Tuy nhiên, với 1m2 cỏ giống có thể sử dụng để trải thảm khoảng 1,2m2. Còn nếu trong trường hợp bạn muốn trồng dày thì 2m2 cỏ nhân tạo sẽ trồng được 3m2. Còn nếu như muốn trồng cỏ thưa thì có thể lên tới 4m2.

Thực hiện trồng cỏ sân vườn

Trong cách trồng cỏ sân vườn thì đây là bước quan trọng nhất mà bạn cần phải đặc biệt chú ý tới. Đầu tiên cỏ giống phải được xé nhỏ, rồi dải thật đều ở trên mặt đất. Sử dụng đất mùn đem trộn cùng với lại tro trấu để rải đều lên trên cỏ. Nếu như bạn muốn trải thảm thì có thể bỏ qua được bước này.

Mời xem :  cho thuê cây văn phòng tại bình dương

Sử dụng đầm gỗ để tiến hành đầm nhẹ sao cho phần rễ của cỏ có thể bám xuống dưới đất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng đất tro bổ sung vào những vị trí còn thiếu đất. Theo như kinh nghiệm thì khi trồng không nên để cỏ quá dày vì sau khi cỏ sân vườn phát triển sẽ mọc ra nhiều, hơn nữa nó cũng tiết kiệm được giống, không mất nhiều thời gian. Chỉ sau thời gian khoảng 20 cho đến 25 ngày chăm sóc và tưới nước là bạn đã có ngay cho mình một sân vườn vớ cỏ phủ đều, đẹp mắt, mượt mà và cực kì ấn tượng đấy nhé!

Cùng với cách trồng cỏ sân vườn ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình kinh nghiệm để tự tạo ra một sân vườn theo đúng mong muốn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *